Vết muỗi chích khiến mặt và tay chân bị sưng đỏ lên khiến bạn vô cùng khó chịu, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách giúp vết muỗi đốt hết đỏ và sưng hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách 1: Dùng kem hoặc thuốc bôi chống ngứa

Một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất để làm dịu vết muỗi đốt là dùng kem hoặc thuốc bôi chống ngứa.

Bạn có thể mua các loại kem hoặc thuốc bôi này ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị. Các thành phần thường có trong kem hoặc thuốc bôi chống ngứa là:

 • Calamine: Là một loại khoáng chất có tác dụng làm mát da, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Antihistamine: Là một loại thuốc có tác dụng ức chế histamine, một chất gây ra phản ứng dị ứng và ngứa.
 • Corticosteroid: Là một loại thuốc có tác dụng giảm viêm, sưng và ngứa.

Chỉ cần thoa một lượng nhỏ kem hoặc thuốc bôi lên vùng da bị muỗi đốt, từ 2 đến 3 lần một ngày, cho đến khi vết muỗi đốt hết đỏ và sưng.

cach giup vet muoi het do 1 4 bước tự làm cửa lưới chống muỗi đơn giản và tiết kiệm

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng kem hoặc thuốc bôi chống ngứa:

 • Không thoa kem hoặc thuốc bôi lên vùng da bị trầy xước, loét hoặc nhiễm trùng.
 • Không thoa quá nhiều kem hoặc thuốc bôi lên da, vì có thể gây ra kích ứng da hoặc tăng hấp thu thuốc vào máu.
 • Không sử dụng kem hoặc thuốc bôi quá lâu (hơn 7 ngày), vì có thể gây ra tác dụng phụ như da mỏng đi, da khô hoặc da mẩn đỏ.
 • Không sử dụng kem hoặc thuốc bôi nếu bạn có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong chúng. Nếu bạn bị phát ban, ngứa, sưng hoặc khó thở sau khi sử dụng kem hoặc thuốc bôi, bạn nên ngừng sử dụng ngay và liên hệ với bác sĩ.

Cách 2: Dùng đá lạnh hoặc nhiệt độ cao

Ngoài kem hoặc thuốc bôi chống ngứa, bạn cũng có thể dùng đá lạnh hoặc nhiệt độ cao để làm dịu vết muỗi đốt.

Cả hai cách này đều có tác dụng làm giảm viêm, sưng và ngứa do vết muỗi đốt gây ra. Bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đá lạnh

Bạn có thể dùng một túi đá lạnh, một túi đậu đông lạnh hoặc một khăn ướt lạnh để đặt lên vùng da bị muỗi đốt, nnên để đá lạnh trên da trong khoảng 5 đến 10 phút, vài lần một ngày.

Tuy nhiên, bạn không nên để đá lạnh trực tiếp lên da, vì có thể gây ra tổn thương da, nên bọc đá lạnh trong một khăn mỏng hoặc một miếng vải trước khi đặt lên da.

 • Nhiệt độ cao

Bạn có thể dùng một miếng vải ấm, một túi nước nóng hoặc một thiết bị chuyên dụng như BiteAway để áp lên vùng da bị muỗi đốt, nên để nhiệt độ cao trên da trong khoảng 10 đến 15 phút, vài lần một ngày.

Tuy nhiên, bạn không nên để nhiệt độ cao quá nóng, vì có thể gây ra bỏng da, cũng không nên áp nhiệt độ cao lên da nếu bạn bị viêm khớp, tiểu đường hoặc rối loạn tuần hoàn máu.

Cách 3: Dùng các nguyên liệu tự nhiên

Nếu bạn không có kem hoặc thuốc bôi chống ngứa, hoặc bạn muốn sử dụng các phương pháp tự nhiên hơn, có thể dùng các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp hoặc vườn nhà để làm dịu vết muỗi đốt.

cach giup vet muoi het do 3 4 bước tự làm cửa lưới chống muỗi đơn giản và tiết kiệm

Các nguyên liệu này có tác dụng làm mát da, giảm viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng và chống lại các chất gây ngứa trong nước bọt của muỗi. Bạn có thể thử các cách sau:

 • Yến mạch: Yến mạch là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất chống kích ứng. Bạn có thể làm một hỗn hợp yến mạch và nước để thoa lên vết muỗi đốt. Hoặc bạn có thể cho một chén yến mạch vào bồn tắm và ngâm trong khoảng 20 phút.

cach giup vet muoi het do 4 4 bước tự làm cửa lưới chống muỗi đơn giản và tiết kiệm

 • Lô hội: Lô hội là một loại cây có tác dụng làm mát da, giảm viêm và làm dịu vết muỗi đốt. Bạn có thể cắt một miếng lô hội và vắt nước ra để thoa lên vết muỗi đốt. Hoặc bạn có thể mua các sản phẩm chứa lô hội ở các cửa hàng mỹ phẩm hoặc dược phẩm.
 • cach giup vet muoi het do 2 4 bước tự làm cửa lưới chống muỗi đơn giản và tiết kiệm
 • Baking soda: Baking soda là một loại chất có tính kiềm, có thể cân bằng độ pH của da và giảm ngứa. Bạn có thể pha một muỗng baking soda với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó, bạn thoa hỗn hợp này lên vết muỗi đốt và để yên trong khoảng 10 phút.
 • Húng quế: Húng quế là một loại cây có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm ngứa. Bạn có thể nghiền những lá húng quế tươi hoặc khô để lấy nước hoặc dầu. Sau đó, bạn thoa nước hoặc dầu húng quế lên vết muỗi đốt và để yên trong khoảng 15 phút.
 • Giấm: Giấm là một loại chất có tính axit, có thể làm sạch vết muỗi đốt và giảm ngứa. Bạn có thể pha một phần giấm với bốn phần nước để tạo thành một dung dịch. Sau đó, bạn nhúng một miếng bông hoặc khăn vào dung dịch và áp lên vết muỗi đốt trong khoảng 10 phút.
 • Hành tây: Hành tây là một loại rau có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm sưng. Bạn có thể cắt một lát hành tây và xoa lên vết muỗi đốt trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch vùng da bị muỗi đốt bằng nước ấm.
 • Cây thìa: Cây thìa là một loại cây có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm ngứa. Bạn có thể nghiền những lá cây thìa tươi hoặc khô để lấy nước. Sau đó, bạn thoa nước cây thìa lên vết muỗi đốt và để yên trong khoảng 15 phút.
 • Bạc hà: Bạc hà là một loại cây có tác dụng làm mát da, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn có thể nghiền những lá bạc hà tươi hoặc khô để lấy nước hoặc dầu. Sau đó, bạn thoa nước hoặc dầu bạc hà lên vết muỗi đốt và để yên trong khoảng 15 phút.
 • Chanh: Chanh là một loại trái cây có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và làm sạch vết muỗi đốt. Bạn có thể cắt một lát chanh và xoa lên vết muỗi đốt trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch vùng da bị muỗi đốt bằng nước ấm.

 

Cách 4: Dùng thuốc uống chống dị ứng

Nếu vết muỗi đốt của bạn quá nhiều, quá ngứa hoặc gây ra phản ứng dị ứng nặng, bạn có thể cần dùng thuốc uống chống dị ứng.

Thuốc uống chống dị ứng có tác dụng ức chế histamine, một chất gây ra phản ứng dị ứng và ngứa. Bạn có thể mua các loại thuốc uống chống dị ứng không kê đơn như:

 • Cetirizine: Là một loại thuốc uống chống dị ứng có tác dụng nhanh và kéo dài trong khoảng 24 giờ. Bạn có thể uống một viên cetirizine mỗi ngày để giảm ngứa do vết muỗi đốt. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng cetirizine có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng hoặc đau đầu.
 • Loratadine: Là một loại thuốc uống chống dị ứng có tác dụng nhanh và kéo dài trong khoảng 24 giờ. Bạn có thể uống một viên loratadine mỗi ngày để giảm ngứa do vết muỗi đốt. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng loratadine có thể gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng hoặc đau đầu.

Không nên uống quá nhiều thuốc uống chống dị ứng, vì có thể gây ra tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh hoặc tăng huyết áp.

Cũng không nên uống thuốc uống chống dị ứng nếu bạn có bệnh gan, thận hoặc tim, nếu bạn có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc uống chống dị ứng, bạn nên ngừng sử dụng ngay và liên hệ với bác sĩ.

cach giup vet muoi het do 4 bước tự làm cửa lưới chống muỗi đơn giản và tiết kiệm

Cách 5: Dùng cửa chống muỗi

Một cách hiệu quả nhất để giúp vết muỗi đốt hết đỏ và sưng là phòng ngừa không để bị muỗi đốt là sử dụng cửa chống muỗi, với khả năng chống muỗi cực kỳ tốt vừa an toàn vừa bảo vệ môi trường.

lưới chống muỗi inox thông thoáng

Cửa chống muỗi có nhiều loại khác nhau, như cửa lưới chống muỗi dạng cuốn, cửa lưới chống muỗi dạng kéo hoặc cửa chống muỗi tự động.

Bạn có thể lắp đặt cửa chống muỗi cho các cửa sổ, cửa ra vào hoặc cửa ban công của nhà bạn, không chỉ giúp bạn tránh được vết muỗi đốt mà còn giúp bạn tận hưởng không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cửa uy tín, chất lượng và hiệu quả, bạn có thể tham khảo sản phẩm của công ty Hoàng Gia Phát, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại cửa chống muỗi cao cấp, hơn 10 năm kinh nghiệm.

Các sản phẩm của Hoàng Gia Phát được làm từ vật liệu bền, chắc và an toàn cho sức khỏe, bên cạnh đó cửa cũng được bảo hành trong thời gian dài và có giá cả hợp lý.

Cửa chống muỗi - hoàng gia phát
Cửa chống muỗi – Hoàng Gia Phát

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm của Hoàng Gia Phát, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại, email hoặc website sau:

Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với sự tận tâm và chuyên nghiệp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Chat trên Zalo
Hỗ trợ online